Chuyện nhân viên

Tôi đã ba lần mang tiếng vì cho đồng nghiệp vay tiền

Tôi rất ngại khi có người hỏi vay tiền, ngay cả người yêu, bạn bè, người thân. Bởi nếu không cho vay thì mất bạn, mà cho mượn thì đôi khi mất cả bạn lẫn mất tiền.

Cách đây một thời gian, đồng nghiệp cũ có chơi chung nhóm có gọi điện hỏi vay tôi năm triệu đồng với lý do là ” đến hạn đóng tiền nhà mà chưa đến kỳ lương”. Tôi cũng từ chối khéo vì không muốn đang chơi chung nhóm lại liên quan đến chuyện tiền bạc. Sau lần đó, anh bạn đồng nghiệp cũ giận, cắt đứt liên lạc với tôi, thậm chí còn nói xấu tôi trong group chung của nhóm.

Lần thứ hai là cô bạn thân đang làm chung công ty gặp khó khăn và hỏi mượn tiền. Tôi cũng suy nghĩ cả đêm, vì bạn đang gặp khó khăn thật và số tiền cho bạn vay bằng ba tháng lương hiện giờ của tôi. Cuối cùng, vì những ngày cùng nhau làm việc, cùng nhau ăn và chạy dealine, những lần bạn không quản khó khăn hỗ trợ tôi trong công việc mà tôi đã đồng ý cho bạn vay tiền. Thế nhưng, khi mọi việc bắt đầu thuận lợi, bạn mới nhận được thưởng, đủ khả năng trả nợ mà tôi đợi mãi vẫn không thấy bạn đả động gì tới chuyện trả tiền tôi. Tôi cũng có nhắc khéo, gợi ý mượn lại bạn số tiền bằng số tiền lúc trước, thì ngay lập tức cô bạn giận hờn, nói rằng tôi nhỏ nhen. Lời qua tiếng lại, cuối cùng bạn cũng trả tiền cho tôi. Tôi không ngờ rằng lúc cho vay thì vui vẻ, đến khi trả thì lại khó khăn thế này, tôi phải nhận không ít lời nói nặng nề từ người mà tôi đã hết sức giúp đỡ và coi như người thân.

Lần thứ ba là tôi cho sếp vay tiền. Hôm đó, sếp tôi đi vắng và có nhờ tôi lấy hộ một đơn hàng trị giá hơn ba triệu. Tôi cũng vui vẻ nhận lời vì nghĩ sếp lương cao vậy chắc không bùng tiền nhân viên đâu. Sau khi nhận gói hàng thì sếp cũng bảo tôi gửi số tài khoản để chuyển khoản, nhưng tính đến nay cũng đã một tuần nhưng chưa thấy “ting ting” từ sếp. Giờ nhắc thì ngại, vì dù gì cũng là sếp của mình, không nhắc thì tiếc tiền, ba triệu cũng không phải số tiền nhỏ với tôi.

Sau ngần ấy chuyện rắc rối liên quan đến vay mượn tiền bạc ở công ty. Tôi rút ra một số nguyên tắc trong việc vay mượn tiền bạc như thế này:

  • Thứ nhất nếu như người vay tiền không với mục đích thật sự cấp bách thì cứ mạnh dạn từ chối
  • Thứ hai, trước khi cho mượn tiền thì nên xem xét tới độ tin cậy của đối phương, xem khả năng trả nợ như thế nào, từ đó quyết định số tiền có thể cho mượn.
  • Thứ ba, học các từ chối khéo léo với những lời đề nghị rủi ro cao, đừng lo lắng tới việc sẽ ảnh hưởng tới tình cảm mà cả nể, cố gắng cho mượn và nhận về trái đắng

Từ chối cho vay tiền vốn là một chuyện tương đối nhạy cảm. Nếu xử lý khéo léo thì bạn có thể bảo vệ được tài sản của mình, vừa không làm mất lòng người khác. Vì vậy, theo mình thì nên có nguyên tắc nhất định cho bản thân trong việc cho đồng nghiệp vay tiền và kiên định với các nguyên tắc đó. Một mối quan hệ tốt, đáng giữ gìn, chắc chắn sẽ không đẩy bạn vào tình cảnh phải lựa chọn “tình hay tiền?”.

Cảm xúc của bạn về bài viết này?

Thú vị
0
Hạnh phúc
0
Yêu thích
0
Không chắc chắn
0
Ngớ ngẩn
0

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *