Chuyện nhân viên

Làm thế nào để Work From Home hiệu quả mùa Covid-19?

work from home

Do tình hình dịch Covid 19 đang rất căng thẳng, Hà Nội áp dụng chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ nên công ty mình quyết định work from home 100%. Vốn là một đứa lười, ở nhà thì chỉ nghĩ đến ngủ nên khi nghe tin work from home mình hoang mang lắm. Không đến văn phòng làm việc trực tiếp sẽ sinh tâm lý chủ quan, ỷ lại và lười suy nghĩ. Nếu thế thì đống deadline của sếp sẽ phải làm thế nào? Chưa kể, ở nhà mình còn bị chi phối bởi n thứ khác và sẽ khó để tập trung 100% năng lượng cho công việc như khi làm trên công ty.

Mang tâm lý đó trong 1 tuần work from home đầu tiên, mình cảm giác bản thân bị thụ động đi rất nhiều dù deadline của sếp vẫn đập vào mặt mỗi ngày. Thay vì tập trung làm việc 8 tiếng trên văn phòng thì những ngày này, mình đều phải làm thêm giờ mới hoàn thành deadline. Không thể tập trung nên hiệu suất công việc của mình cũng giảm đáng kể, chỉ bằng 60% mọi khi. Điều này khiến mình rất lo lắng.

Sau một tuần chẳng đâu ra đâu đó, mình đã nghiêm túc ngồi suy nghĩ lại để tìm ra giải pháp khắc phục và nâng cao hiệu suất làm việc tại nhà. Đầu tiên mình đã dành cả buổi tối thứ 7 để chia sẻ với bố mẹ mình về kế hoạch làm việc ở nhà và những khó khăn mình đang gặp phải. Mình cũng nói rõ với bố mẹ mình những khoảng thời gian mà mình phải làm việc để bố mẹ có thể thông cảm và tạo điều kiện cho mình. Thật may mắn là bố mẹ mình hiểu và đã tạo mọi điều kiện để mình có thể hoàn thành việc work from home một cách hiệu quả nhất. Bố mẹ mình còn tâm lý bonus thêm một không gian làm việc vô cùng sạch sẽ, yên tĩnh và chill cho mình thỏa sức sáng tạo trong công việc.

Vào thứ 7 và chủ nhật mình cũng sẽ dành một chút thời gian để lập một bảng danh sách chi tiết các công việc cần làm cho tuần tiếp theo. Đặc biệt là thời gian làm việc và nghỉ ngơi sẽ được phân chia rõ ràng. Cách này giúp mình xác định được rõ các phần công việc mà mình cần phải hoàn thành cũng như timeline để hoàn thành chúng. Việc này cũng bắt buộc bản thân mình phải tập trung và nghiêm túc xử lý hết các công việc mình đã đặt ra.

Mình cũng rút ra kinh nghiệm là dù làm việc ở nhà thì cũng nên duy trì chế độ làm việc, nghỉ ngơi như khi làm việc ở công ty. Mình cố gắng thức dậy đúng giờ, vệ sinh cá nhân, ăn sáng đầy đủ và tập một vài động tác thể dục cơ bản để lấy tinh thần cho một ngày làm việc mới. Mình khuyên thật các bạn là đừng đợi đến sát giờ làm việc mới dậy, khi đó bạn sẽ không đủ tập trung và tỉnh táo để làm việc, hiệu suất cả ngày hôm đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra mình cũng tự tìm ra những lợi ích của việc work from home để cho bản thân cảm giác vui vẻ hơn. Ở nhà làm việc sẽ được thoải mái hơn, có thể tiết kiệm được tiền xăng, tiền ăn và nhiều khoản chi tiêu khác. Ở nhà làm việc cũng sẽ được gần bố mẹ, các thành viên trong gia đình và có nhiều thời gian cho gia đình nhiều hơn.

Mình đã cải thiện hiệu quả làm việc ở nhà bằng những cách trên. Sau một tuần chông chênh thì mình đã lấy lại được phong độ làm việc. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích với các bạn, giúp các bạn tìm được niềm vui work from home. Chỉ mong Việt Nam sẽ khống chế hoàn toàn đại dịch, mọi công việc trở lại bình thường, các công ty phục hồi và phát triển, văn phòng trở lại bình thường và chúng ta lại được gặp các đồng nghiệp thân yêu!!!

Cảm xúc của bạn về bài viết này?

Thú vị
1
Hạnh phúc
0
Yêu thích
1
Không chắc chắn
0
Ngớ ngẩn
0

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *