Chuyện Internship

Chuyện đi làm: Những điều Interns nên biết!

Tôi bắt đầu đi làm từ năm nhất đại học. Tôi bắt đầu từ những công việc như phục vụ, thu ngân, bartender, đến những công việc văn phòng bàn giấy. Tất cả đều là nhưng công việc part time nên tôi vẫn có thể lên lớp đều đặn. Có thể vì đi làm sớm nên tôi có vẻ già dặn hơn các bạn cùng lứa tuổi, nhưng tôi mong với những trải nghiệm của tôi sẽ giúp các bạn Interns phần nào trong lần đầu tiên bước chân vào công sở.

Đầu tiên các bạn phải hiểu, đi làm ở đâu cũng thế thôi, kể cả nhà nước hay tư nhân, sẽ chẳng có chỗ nào hoàn hảo 100% cả. Các bạn mới ra trường, lúc nào cũng muốn một môi trường 10/10, đáp ứng mọi yêu cầu mơ mộng để cống hiến, nhưng bạn ơi, không có đâu bạn ạ. Chỗ thì bạn sẽ bức xúc vì sếp, sếp nóng tính, sếp không hiểu nhân viên, sếp o ép, trái nắng trở trời như thời tiết, sếp ép buộc quá đáng, … Chỗ thì bạn sẽ bức xúc vì đồng nghiệp, đồng nghiệp thảo mai thảo mốt, hay soi nhau, túm 5 tụm 3 buôn chuyện, nói xấu, chỉ trích, hạ bệ nhau, … Chỗ thì bạn lại bức xúc về chế độ đãi ngộ không tốt, lương thưởng không như ý, KPI không rõ ràng, …

Sẽ chẳng có công ty nào có thể đáp ứng hết các nguyện vọng của những tâm hồn mong manh như Interns đâu bạn ạ.  Đến những ông lớn như Google, Youtube còn bị kêu ca, lên án và gặp nhiều vấn đề khác. Hiếm có bộ máy doanh nghiệp nào được nhân viên tôn vinh hay hài lòng trọn vẹn lắm. Các bạn phải hiểu rằng, các doanh nghiệp sẽ vắt kiệt sức lao động của bạn như vắt chanh vậy. Bạn có thể giỏi, họ có thể trả cho bạn mức lương cao, nhưng bạn sẽ phải làm ngày, làm đêm với những deadline chất đống tới tận cổ.

Vậy Interns phải chấp nhận những sự thật phũ phàng như vậy sao? Điều gì thật sự quan trọng với Interns?

Đó là bạn có học hỏi được gì ở công ty, kiến thức của bạn có được trau dồi, bản thân bạn có thay đổi tích cực hơn khi đi làm không? Một năm sau khi bạn làm ở vị trí này, mức lương bạn có khác, kiến thức của bạn có khác không, con người bạn có được nâng lên hay không? Nếu ở đó, bạn được học tập, nâng cấp bản thân thì hãy tận dụng triệt để cơ hội đó. Còn nếu bạn thấy bản thân đang đi thụt lùi, kiến thức chẳng thấy mà người thì ì ạch thì tôi khuyên bạn hãy ra đi một cách lịch sự, văn minh.

Với một Interns thứ bạn có nhiều nhất là tuổi trẻ. Vậy nên đừng ngại khó, ngại khổ, hãy thực tế và dũng cảm đối mặt với khó khăn. Đừng trùng bước, vì những khó khăn đó sẽ là tiền đề cho một tương lai tươi sáng hơn sau này.

Rồi bạn sẽ thành công!!!

Cảm xúc của bạn về bài viết này?

Thú vị
1
Hạnh phúc
1
Yêu thích
1
Không chắc chắn
0
Ngớ ngẩn
0

Bạn có thể thích

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *